Bậc cầu thang phong thủy – Ý nghĩa và cách tính đơn giản

Bậc cầu thang phong thủy - Ý nghĩa và cách tính đơn giản

Bậc cầu thang phong thủy là một yếu tố được nhiều người quan tâm khi xây nhà. Có thể bạn nghĩ rằng, cầu thang chỉ cần làm sao cho hài hòa và cân đối ngôi nhà là được. Nhưng về mặt phong thủy, nó có sức ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của gia chủ về sau, chính vì thế, người ta thường tính rất kỹ bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy. 

Bậc cầu thang phong thủy có ý nghĩa gì đối với gia chủ?

Một số người thường quan niệm rằng, cầu thang như sự kết nối cả một ngôi nhà lại với nhau. Sự kết nối này được ví von như “dòng chảy tài lộc”, chính vì vậy, số bậc cầu thang phong thuỷ rất quan trọng đối với đời sống của con người. Không chỉ vậy, sinh khí trong phong thủy nhà cũng được thể hiện qua những bậc cầu thang. 

Khi xây nhà, người ta thường kỵ việc xây cầu thang hướng thẳng ra ngoài cửa. Bởi vì như vậy sẽ tràn hết tài lộc và phúc đức ra bên ngoài. Vì thế, những bậc thang phải sắp đặt như thế nào để quẹo vào nhà, hoặc hướng vào những vật cản lại tài lộc trót lọt ra bên ngoài.

Hướng của bậc cầu thang cũng ảnh hưởng đến tài lộc gia chủ
Hướng của bậc cầu thang cũng ảnh hưởng đến tài lộc gia chủ

Những cách tính bậc cầu thang phong thủy

Để tính bậc cầu thang phong thủy tốt có rất nhiều cách, tuy nhiên một số cách tiêu biểu dưới đây thường dễ áp dụng nhất. Cùng chúng tôi tính toán sao cho ngôi nhà của bạn hoàn hảo nhất nhé!

Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Đây là một quy luật chung về sự sinh tồn của con người, và cách tính theo quy luật này được tính toán rất phổ biến trong phong thủy. Tương đương với quy luật, chúng ta sẽ có công thức như sau:

  • Bậc 1 – Sinh 
  • Bậc 2 – Lão 
  • Bậc 3 – Bệnh
  • Bậc 4 – Tử 

Và tiếp đến bậc thứ 5 lại quay về vòng tiếp theo của quy luật này. Khi tính số bậc thang theo phong thủy, bạn có thể dựa vào công thức 4X + 1, với X là số lần lặp lại vòng sinh – lão – bệnh – tử. Với cách tính này, gia chủ cần xây cầu thang sao cho bậc cuối cùng rơi vào vòng sinh. 

Tính bậc cầu thang phong thủy theo quy luật
Tính bậc cầu thang phong thủy theo quy luật

Quy luật vòng Trường sinh

Quy luật này chủ yếu dựa vào dáng nhà là chính, nhà thường sẽ xây theo hình dáng ngũ hành – Mộc, Hỏa, Kim, Thủy, Thổ.  Cùng tìm hiểu nhé!

  • Hình Mộc – Đặc điểm chính của nhà hình Mộc chính là mái nhà có hình trụ, hoặc nhiều cột, thông thường là những tòa nhà lớn hoặc văn phòng cho thuê. Bậc trường sinh của kiến trúc hình Mộc là bậc 3. 
  • Hình Kim chính là những ngôi nhà có mái cong, hoặc mái vòm. Trông giống như một căn chòi, những ngôi nhà này có bậc Trường sinh rơi vào bậc 9. 
  • Nhà hình Thủy có thể nhắc đến những ngôi nhà nhiều nước, thường là những điểm du lịch như thác nước, nó không có một quy tắc nào về hình dáng. Và bậc 1 chính là bậc Trường sinh của nhà hình Thủy. 
  • Kiến trúc nhà hình Hỏa trông giống như một kim tự tháp, với mái nhà có chóp nhọn trên đỉnh. Bậc Trường sinh của nhà này rơi vào bậc 7. 
  • Hình Thổ chính là ngôi nhà có hình dáng cơ bản nhất, với mái nhà thẳng tắp và thường dài ra, độ cao cũng không nhiều. Nhà này sẽ có bậc Trường sinh nằm ở mức thứ 5. 

Nên làm gì khi nhà có bậc cầu thang phong thủy xấu?

Một số người thường không rành về phong thủy trong giai đoạn xây, sửa nhà của mình. Mãi đến sau, họ mới tìm hiểu và biết được bậc cầu thang phong thuỷ của mình đang rơi vào cung xấu. Đập đi xây lại có phải là một sáng kiến hay? Tất nhiên điều này không hay, bởi vì nó sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian và tiền của, thay vào đó, có một mẹo nhỏ để cải thiện điều này. 

Sử dụng tấm thảm đặt dưới bậc cầu thang cuối cùng, hoặc ngay bậc cầu thang đầu tiên, nó sẽ được tính như một bậc thang. Và tùy vào cung tính ở phía bên trên, mà bạn có thể đặt sao cho hợp lý và rơi vào cung tốt là được.

Đặt thảm tại dưới bậc cuối cùng của cầu thang
Đặt thảm tại dưới bậc cuối cùng của cầu thang

Kết bài 

Bậc cầu thang phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui về tiền tài và năng lượng cuộc sống. Những chia sẻ chi tiết này đã giúp bạn tính phong thủy cho bậc thang một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.