Cách xem bói quả cau phương pháp từ phía cổ nhân

Cách xem bói quả cau phương pháp từ phía cổ nhân

Cách xem bói quả cau là hình thức bói toán dự đoán trước về những việc sắp xảy ra. Quả cau, lá trầu là những thứ không thể thiếu trên bàn thờ cúng bái trong những dịp quan trọng như cưới hỏi, ma chay, giỗ chạp hay tuần rằm mùng 1. Dựa vào hình dáng của quả cau, lá trầu, người ta có thể suy đoán những việc sẽ diễn ra trong tương lai dựa trên những nguyên tắc từ thời ông bà ta truyền lại.

Cách xem bói quả cau, lá trầu như thế nào? 

Quả cau, lá trầu sau khi được thắp hương trên bàn thờ gia tiên sẽ được hạ lễ xuống và thực hiện việc bói toán thông qua hình dáng quả cau, lá trầu. Người xem bói sẽ dựa trên những đặc điểm hình thù bên ngoài quả cau, lá trầu, áp dụng những quan niệm truyền đạt từ thời ông cha để đưa ra những suy đoán của mình về gia chủ trong cuộc sống, công việc hay vận hạn sắp tới.

Cách xem bói quả cau là phương pháp truyền lại từ xa xưa
Cách xem bói quả cau là phương pháp truyền lại từ xa xưa

Cách xem bói quả cau thông qua hình hài của trái

Người xem bói thực hiện bổ quả cau sau khi hạ lễ từ bàn thờ tổ tiên xuống làm đôi. Sau đó quan sát các đường vân theo vết dao đã bổ. Từ đây dễ dàng đưa ra kết luận về những dự đoán trong công danh, sự nghiệp, vận hạn sắp tới của gia chủ để có thể chuẩn bị phần nào và sẵn sàng đón nhận. 

Tùy vào cách xem và kinh nghiệm của từng người mà có thể các suy luận được đưa ra thông qua hình dáng đường vân cau, nhưng về cơ bản thì vẫn giống nhau. Lúc đó, việc xem bói có thể tiến hành với nhiều phán đoán về tương lai. Đây là cách xem bói quả cau phổ biến nhất hiện nay. 

Xem bói thông qua hình hài của lá trầu

Sau khi tiến hành cúng bái tổ tiên, người xem bói quả cau, lá trầu cũng sẽ hạ lễ trên bàn thờ gia tiên xuống và quan sát thật kỹ các đường vân xuất hiện trên lá. Nếu đường vân dài, suôn mượt, màu lá xanh tươi, không bị gấp khúc cũng có thể suy ra đường đời, vần mệnh của gia chủ tương đối may mắn, mọi việc được các cụ phù hộ cho đều suôn sẻ, thuận lợi. 

Còn ngược lại, nếu đường cau ngắn hay trúc trắc tương đương với việc gia chủ trong thời gian sắp tới sẽ gặp phải những khó khăn, trở ngại cần phải vững vàng tâm lý để vượt qua. Việc xem bói nhờ vào quả cau, hay lá trầu lúc này có thể thực hiện một cách đơn giản. Cách xem bói quả cau mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh.

Cách xem bói quả cau sẽ có nhiều khác biệt nhất định
Cách xem bói quả cau sẽ có nhiều khác biệt nhất định

Ý nghĩa của việc cách xem bói quả cau ? 

Xem bói quả cau là phương thức xem bói dựa trên kinh nghiệm dân gian. Khi thắp hương những ngày quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ là quả cau, lá trầu. Người xưa quan niệm rằng, khi dâng lên tổ tiên, thần linh những vật tế lễ cũng là cách để thần linh hóa phép thông qua những vật lễ đó.

Chính vì vậy thông qua hình dáng, đặc điểm của quả cau, lá trầu, người ta mới xem xét và dự đoán trước tình hình về con đường công danh, sự nghiệp, vận hạn sắp tới của gia chủ. Cách xem bói quả cau thể hiện lòng tin rằng mọi vật sau khi được tế lễ đều là những vật được thần linh hóa phép, mang những nét linh thiêng nhất.

Ngoài ra, việc xem bói cau trầu cũng là để gia chủ thông qua hình hài, đặc điểm của quả cau, lá trầu nhằm dự đoán trước về ý nguyện của các bậc bề trên, rằng ông bà tổ tiên có mong muốn gì đối với con cái trên trần thế hay không? Công danh, sự nghiệp và sức khỏe của các thành viên trong gia đình thời gian sắp tới như thế nào? Thông qua đó, gia chủ có thể khấn bái, cầu mong lộc phước của tổ tiên phù hộ để gia đình được yên bề gia thất, may mắn và thành đạt hơn. 

Cách xem bói quả cau mang nhiều ý nghĩa khác nhau
Cách xem bói quả cau mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Kết luận

Cách xem bói quả cau là cách thức dựa trên kinh nghiệm gia truyền của dân gian để đưa ra những phán đoán về công danh, sự, nghiệp, sức khỏe và vận mệnh của gia chủ trong thời gian sắp tới thông qua hình hài của quả cau, lá trầu đã cúng bái gia tiên. Quả cau, lá trầu càng to đẹp, xanh mướt thì gia đình đó càng có phúc và gặp nhiều may mắn và ngược lại.