Chia sẻ 4 cách xem ngày cưới hỏi được chính xác nhất

Xem ngày cưới hỏi

Xem ngày cưới hỏi chính xác được thực hiện đầu tiên trước khi diễn ra buổi tổ chức. Nó sẽ quyết định phần nào tới cuộc hôn nhân có tốt đẹp hay không. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại cho các bạn 4 cách xem và chọn ngày cưới hỏi chính xác nhất.

Lý do nên xem và tính ngày tốt đẹp để cưới hỏi

Lựa chọn được ngày tốt đẹp để tổ chức đám cưới xin là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, nó quyết định tới hạnh phúc trọn vẹn của các cặp đôi. Chọn ngày tốt xấu để cưới hỏi không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống hôn nhân của mỗi người mà nó còn giúp quyết định tới sự may mắn trong tương lai.

Theo quan niệm của người xưa, chọn ngày tốt để tổ chức đám cưới sẽ rất có lợi đối với công danh, sự nghiệp, con gái đuề huề, thành đạt. Ngược lại nếu tổ chức đám cưới vào ngày xấu khả năng sẽ dẫn tới những điều cấm kỵ, nó khiến cho cuộc sống hôn nhân không được trọn vẹn, hạnh phúc, có thể dẫn tới đổ vỡ.

Xem ngày cưới hỏi hiện đang là một trong những tục lệ từ xa xưa cho tới nay bởi cưới xin là việc trọng đại của một đời người. Chính vì lý do này mọi người càng rất cẩn thận trong việc lựa chọn ngày để tổ chức kết hôn.

Xem ngày cưới tốt
Xem ngày cưới xin tốt sẽ quyết định nhiều tới cuộc sống hôn nhân của mỗi người

Các cách xem ngày cưới hỏi chính xác và chuẩn nhất

Trước khi chuẩn bị một tiệc cưới cả hai bên gia đình không thể bỏ qua việc xem ngày cưới. Nếu bạn vẫn chưa biết xem ngày cưới xin sao cho chính xác nhất có thể tham khảo theo một vài cách dưới đây.

Xem ngày cưới xin dựa vào bảng Thập Nhị Trực

Cách lựa chọn ngày cưới dựa vào bảng Thập Nhị Trực rất đơn giản. Bạn sẽ lựa chọn ngày có trực tốt trong 12 trực là trực Kiến, trực Thành, trực Thu, trực Khai, trực Trừ, trực Mãn, trực Bế, Trực Định, trực Chấp, trực Phá, trực Nguy, trực Bình.

Trong đó trực tốt bao gồm có Nguy, Định, Chấp, Trừ, Thành, Khai. Để chọn ngày tốt đẹp trong cưới hỏi tốt nhất hãy chọn các trực Thành, trực Định và trực Chấp. Cụ thể đó là:

 • Trực Chấp: Ở đây có ý nghĩa là việc nắm giữ và kết nối bền chặt. Do đó chọn ngày có trực Chấp sẽ giúp cho việc hẹn hò, cưới hỏi được thành công, vợ chồng yêu thương, gắn bó với nhau tới đầu bạc răng long.
 • Trực Thành: Ở đây ý chỉ sự thành công. Việc chọn ngày cưới theo trực Thành sẽ giúp cho hôn nhân được hạnh phúc viên mãn, vợ chồng hạnh phúc và con cái đề huề.
 • Trực Định: Có ý nghĩa là sự yên ổn, không bị rung động bởi yếu tố bên ngoài nên rất hợp để lựa chọn cho lễ cưới xin.
Xem ngày cưới xin
Xem ngày cưới theo các trực chuẩn nhất

Xem ngày để cưới hỏi dựa vào ngày hoàng đạo

Hoàng đạo được định nghĩa là quỹ đạo chuyển động theo chu kỳ của mặt trời xung quanh trái đất. Dựa vào quỹ đạo này sẽ giúp xác định được mùa, thời tiết và khí hậu rõ ràng. Ngày hoàng đạo chính là ngày mà mặt trời quay vuông góc với trái đất.

 • Theo quan niệm của thời xa xưa, trong 12 giờ sẽ tương ứng với 12 vị thần sát sẽ luân phiên nhau trực mỗi ngày của tháng. Hoàng Đạo là đường mà các vị thần thiện đi qua nên sẽ rất phù hợp cho việc tiến hành những công việc tốt lành. Vì vậy nếu chọn ngày cưới xin vào đúng ngày hoàng đạo sẽ được sao tốt chỉ đường, dẫn lối để giúp việc cưới hỏi được diễn ra thuận lợi, vợ chồng hạnh phúc, viên mãn. Các ngày Hoàng Đạo mà bạn có thể lựa chọn đó là:
  Ngày Tốc Hỷ: Đây là ngày mang tới nhiều may mắn, niềm vui nhất trong năm nên bạn có thể cân nhắc chọn để cưới xin.
 • Ngày Đại An: Là ngày mang tới nhiều sự biền yên, tĩnh lặng , yên ổn thích hợp cho việc chọn ngày tốt để cưới hỏi.
 • Ngày Bất Tương: Bất mang ý nghĩa đó là không, Tương trong từ tương hợp. Ngày Bất Tương chính là ngày không trùng so với ngày âm Tương hay ngày dương Tương. Theo chuyên gia đây là một ngày đại tốt để chọn cưới xin.

Xem ngày cưới xin dựa theo ngày hắc đạo

Bên cạnh việc xem ngày cưới hỏi theo ngày hoàng đạo bạn cũng nắm được về ngày hắc đạo để tránh. Vào các ngày này các vị thần ác sẽ có sức mạnh lớn và thường làm những việc xấu mà không có ai có thể ngăn chặn được. Do đó nếu chọn ngày tốt để cưới hỏi bạn cần tránh vào ngày Hắc Đạo để giúp hôn lễ được xảy ra suôn sẻ và viên mãn nhất.

Nếu bạn vẫn chưa biết về ngày hắc đạo trong tháng có thể tham khảo thông tin dưới đây:

 • Ngày Tam Cương: Sẽ bao gồm có ngày mùng 8, ngày 18 và ngày 28 trong tháng.
 • Ngày Tam Nương: Bao gồm có ngày mùng 3, ngày mùng 7, ngày 13, ngày 18, ngày 22, ngày 27 trong tháng.
 • Ngày Thiên Lôi: Tháng 1 và tháng 7 có ngày Tý, tháng 4 và tháng 10 có ngày Ngọ, tháng 5 và tháng 11 có ngày Thân và tháng 6, tháng 12 sẽ mang ngày Tuất.
 • Ngày Thiên Đà: Gồm có tháng 1, 2, 3 là ngày Sửu, Dần và Tuất. Tháng 7,8, 9 là các ngày Thìn, Tý và Hợi. Tháng 10,11, 12 là ngày Dậu, Mùi và ngày Thìn.
Xem ngày hoàng đạo để cưới
Tránh làm lễ cưới hỏi vào các ngày Hắc Đạo

Xem ngày cưới xin dựa vào việc xác định tuổi của cô dâu

Từ xưa tới nay người dẫn Việt Nam chúng ta vẫn thường có câu” Lấy vợ xem tuổi của đàn bà, làm nhà xem tuổi của đàn ông”. Từ câu nói này nhiều người đã lựa chọn cách xem ngày cưới hỏi dựa vào tuổi của người phụ nữ.

Dân gian thường quan niệm nếu cô dâu đang phạm vào các tuổi Kim Lâu, số cuối cùng của tuổi thuộc vào một trong những số 1, 3, 6, 8 thì không nên kết hôn. Nếu kết hôn vào những năm này sẽ khiến cho cuộc sống hôn nhân sẽ không được trọn vẹn, hạnh phúc, đời sống của vợ chồng không được như ý muốn, thậm chí chậm về cả đường con cái.

Để xác định được tuổi Kim Lâu của người phụ nữ kết thúc lúc nào cũng tương đối đơn giản. Việc xem ngày cưới theo tuổi cô dâu sẽ không tính dựa vào tuổi dương lịch mà sẽ sử dụng tuổi âm lịch để tính. Vì vậy tuổi Kim Lâu sẽ kết thúc từ ngày 15/12 trở đi, ngày này còn được người xưa gọi là ngày đông chí.

Nếu như những cô dâu nào thuộc vào tuổi Kim Lâu nhưng có lý do đặc biệt bắt buộc phải cưới ngay thì thầy tử vi sẽ lựa chọn ngày cho bạn từ ngày đông chí trở đi.

Một số điều kiêng kỵ rất quan trọng bạn cần biết khi lựa chọn ngày tốt đám cưới

Chọn ngày tốt để cưới hỏi là điều rất cần thiết. Thế nhưng không phải là ngày nào cũng là ngày đẹp và cũng phù hợp để lựa chọn. Do đó bạn cần nắm một số điều cần kiêng kỵ trong việc xem ngày cưới hỏi. Đó là:

 • Lựa chọn người bê tráp có tuổi không xung khắc với tuổi của cô dâu và chú dễ.
 • Không nên tổ chức lễ cưới hỏi vào năm kỵ với tuổi của cả hai vợ chồng và không chọn ngày hắc đạo để cưới xin.
 • Dù bạn đã lựa chọn được ngày cưới tốt nhưng nó rơi vào ngày giỗ của những người đã quá cố thì nên tránh và tham khảo chọn ngày khác phù hợp hơn.
 • Đối với người miền Nam kiêng kỵ lễ cưới được tổ chức vào ngày mùng 1 và ngày rằm bởi ngày này người dân thường ăn chay và tối kỵ với việc giết mổ, sát sinh.
 • Đối với người miền Bắc kiêng tổ chức lễ cưới hỏi vào ngày đầu tháng hoặc cuối tháng bởi họ quan niệm về ngày cùng tháng tận sẽ không mang tới kết quả tốt đẹp cho hôn nhân của bạn.
Xem ngày cưới tốt xấu
Không nên tổ chức đám cưới xin vào năm kỵ với năm tuổi của mình

Lời kết

Tình duyên của vợ chồng có được bền chặt hay không, có hạnh phúc hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc xem ngày cưới hỏi. Chính vì thế bạn cần phải tìm hiểu và xem ngày cưới sao cho phù hợp nhất để cảm thấy yên tâm và mang tới kết quả tốt đẹp nhất. Hy vọng rằng với các chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm cách xem ngày tháng đẹp để cưới và tìm được cho mình ngày cưới đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *