Dạy xem bói lá trầu cơ bản theo quan niệm người xưa

Dạy xem bói lá trầu cơ bản theo quan niệm người xưa

Dạy xem bói lá trầu là chia sẻ những kinh nghiệm của người đi trước về cách thức xem bói dự đoán trước những điều sẽ diễn ra về tử vi, số mệnh của mỗi người thông qua hình dáng của lá trầu. Người xưa thường truyền tai nhau những kinh nghiệm xem bói dân gian khi quan sát hình dáng lá trầu. Bởi lá trầu chính là biểu tượng cho sự linh thiêng, gắn kết được sử dụng để cúng bái, đặt lên bàn thờ gia tiên trong những dịp quan trọng.

Người xưa dạy xem bói lá trầu như thế nào? 

Quả cau, lá trầu là những biểu tượng cho sự linh thiêng. Là những vật cúng bái không thể thiếu để đặt lên bàn thờ lễ ông và tổ tiên, cầu mong gia đình hạnh phúc, ấm êm, mọi sự như ý. Chính vì quả cau, lá trầu đã trở thành những thứ quen thuộc trong những dịp quan trọng như cưới hỏi, giỗ chạp hay tuần rằm mùng 1. 

Vì thế  nên người xưa quan niệm rằng, hình hài bên ngoài của lá trầu, quả cau sau khi được hạ lễ khỏi bàn thờ lúc đã cúng bái tổ tiên xong chính là dấu hiệu đề người xưa quan sát, đánh giá và đưa ra những dự đoán của mình dựa trên kinh nghiệm dân gian được lưu truyền.

Dạy xem bói lá trầu được truyền từ lại từ xa xưa
Dạy xem bói lá trầu được truyền từ lại từ xa xưa

Cách thức xem bói lá trầu

Cách xem bói lá trầu được các cụ ghi nhớ và truyền đạt lại cho thế hệ sau rất kỹ càng. Bởi chúng ta thường có một câu nói rằng: “ Các cụ đã nói thì cấm có sai ”. Quả thực là như vậy, bởi không phải các cụ xưa kia chỉ bói toán dựa trên những thứ bói toán hoang đường, mà tất cả đều dựa trên những cơ sở  đúng đắn và kinh nghiệm trên thực tế của mỗi người đã tích góp và truyền tai nhau để lưu giữ kinh nghiệm quý báu đến muôn ngàn đời sau. Dạy xem bói lá trầu thực sự rất hiệu quả. 

Dạy xem bói lá trầu quan sát hình dạng

Sau khi sử dụng lá trầu, quả cau để cúng bái tổ tiên xong. Người xem bói lá trầu sẽ xin phép khấn bái ông bà tổ tiên để được hạ lễ và xem xét. Tiếp đó, người xem bói sẽ quan sát thật kỹ hình dạng của lá trầu vừa được dâng lên tổ tiên, nếu thấy lá trầu đó to, lây đều, mặt lá căng bóng, xanh mướt, vân lá đều nhau tăm tắp, mượt mà không bị gấp khúc hay rách thì đó là một lá trầu đẹp, chuẩn chỉ. 

Dạy xem bói lá trầu hiểu ý nghĩa qua hình dạng lá
Dạy xem bói lá trầu hiểu ý nghĩa qua hình dạng lá

Đưa ra nhận định và suy đoán

Từ hình dạng người xem bói có thể suy luận những dự đoán về vận mệnh, tử vi của gia chủ trong thời gian tới sẽ gặp nhiều suôn sẻ, may mắn, gia đình mưa thuận gió hòa, ấm êm hạnh phúc. Mọi người trong gia đình biết bảo ban, đùm bọc lẫn nhau. Thông qua hình dáng của lá trầu cũng có thể đoán được đây là gia đình có phúc lớn, luôn yêu thương, hiếu thảo với ông bà cha mẹ thì mới có lá trầu cúng đẹp đẽ, vẹn toàn như vậy.

Ý nghĩa của việc dạy xem bói lá trầu

Không phải vô căn cứ mà các cụ xa xưa truyền dạy lại cho con cháu đời sau cách xem bói lá trầu. Phải là những kinh nghiệm được đúc rút từ thực tế và quan sát những sự thật xảy ra trong suốt bao nhiêu năm qua mới có thể rút ra được bài học về cách xem bói lá trầu sao cho chính xác nhất. Dạy xem bói lá trầu là điều mà nhiều người muốn con cháu đời sau biết để học hỏi. 

Quả thực là như vậy, chỉ có những nhà có con cái yêu thương, kính trọng ông bà cha mẹ, những gia đình có truyền thống uống nước nhớ nguồn thì mới có thể tận tụy, chăm lo tới những đồ cúng được dâng lên bàn thờ tổ tiên. Sự chuẩn bị chu đáo về hình thức đối với những thứ được đặt lên bàn thờ cũng đồng nghĩa với việc con cháu nhà đó có hiếu với ông bà tổ tiên, tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục. 

Dạy xem bói lá trầu để biết được những ý nghĩa
Dạy xem bói lá trầu để biết được những ý nghĩa

Kết luận

Dạy xem bói lá trầu không chỉ đơn giản là phương thức xem bói thông qua việc quan sát hình dáng lá trầu trong cúng bái gia tiên để từ đó suy đoán về vận mệnh, tử vi của gia đình đó. Qua đây còn là lời nhắc nhở tới mỗi chúng ta hãy sống theo nề nếp, biết tôn trọng, hiếu thảo với ông bà cha mẹ và hướng về cội nguồn tổ tiên.