Màu sắc ngũ hành trong phong thuỷ [Tư vấn chi tiết A->Z]

Màu sắc ngũ hành trong phong thuỷ

Màu sắc ngũ hành trong phong thuỷ là yếu tố quan trọng để lựa chọn các đồ vật phong thủy. Tuy nhiên, chúng ta không thể hiểu hết về vấn đề này nếu không nghiên cứu chuyên sâu về phong thủy. Bài viết dưới đây Lô Đề Học sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn màu sắc phù hợp với mình.

Ngũ hành phong thủy là gì và ý nghĩa của nó

Ở thời đại Trung Quốc cách đây khoảng 3.500 năm, có một nhóm thầy tu đã cùng nhau nghiên cứu về năng lượng của vũ trụ. Và những bậc thầy ấy đã tìm ra quy luật ngũ hành vận chuyển trên trái đất chúng ta đang sống. Quy luật đó là tất cả mọi vật ở trên trái đất đều được sinh ra từ 5 nguyên tố cơ bản gồm có Hỏa, Thổ, Mộc, Kim và Thủy.

Những nhân tố này có mối liên hệ mật thiết với nhau trong hệ ngũ hành của vũ trụ. Và mỗi trạng thái đều sở hữu những màu sắc tương ứng nhất định. Chỉ khi có màu sắc phù hợp với các mệnh trong ngũ hành, chúng mới sản sinh và lan truyền năng lượng tốt.

Màu sắc ngũ hành trong phong thuỷ
Màu sắc ngũ hành trong phong thuỷ

Sau đây là một số màu sắc tiêu biểu của năm hành trong hệ ngũ hành.

  • Kim: Hành Kim là hành đại diện cho kim loại ở trên trái đất. Màu sắc chủ đạo của nhóm này gồm có màu trắng, xám và màu ghi.
  • Mộc: Mộc tượng trưng cho cây cối. Vì thế xanh lá cây da sắc màu phù hợp nhất với hàng mộc.
  • Thủy: Thủy là nước nên những màu sắc như xanh nước biển, đen rất thích hợp với mệnh Thủy.
  • Thổ: Hành Thỏ đại diện cho đất, cát, bụi và đá. Vậy nên những màu sắc liên quan đến đất như màu nâu, màu vàng sậm, da cam là những gam màu phù hợp với hành Thổ.
  • Hỏa: Với hành hỏa, các màu sắc độ tím hay hồng là màu tượng trưng nổi bật nhất. Vì những màu này có mối tương quan chặt chẽ với màu của ngọn lửa.

Nguyên lý lựa chọn màu sắc ngũ hành trong phong thủy.

Trong văn hóa phương Đông, ngũ hành trong vũ trụ luân chuyển thông qua hai trạng thái nguyên lý cơ bản là tương sinh và tương khắc. Hai trạng thái này có mối liên hệ mật thiết và tác động qua lại lẫn nhau trong hệ ngũ hành.

Trong đó, mối quan hệ tương sinh là Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Còn tương khắc là Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Mộc khắc Thổ.

Năm nguyên tố cơ bản trong ngũ hành như ta đã biết có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Điển hình như các lĩnh vực về sức khỏe, trị bệnh theo phương pháp y học cổ truyền, chính trị hay kinh tế thương mại,…

Màu sắc ngũ hành trong phong thuỷ tương thích mỗi cung mệnh
Màu sắc ngũ hành trong phong thuỷ tương thích mỗi cung mệnh

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng các quy luật của ngũ hành hiện nay đã được lan rộng qua nhiều nước trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á. Bên cạnh Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan hay Singapore, Việt Nam cũng là một trong những nước áp dụng quy luật về màu sắc ngũ hành trong phong thủy ở công việc cũng như đời sống rất nhiều.

Trong đó màu sắc là một yếu tố không thể thiếu trong quy luật ngũ hành. Mỗi màu sắc tượng trưng cho một mức năng lượng nhất định ở trong vũ trụ. Trong đó, màu trắng mang năng lượng âm dương hài hòa, cân đối.

Những gam màu càng tối thì sẽ càng mang nhiều năng lượng âm. Điển hình như màu đen, nâu, xám hay vàng sẫm….Ngược lại, những gam màu sáng sẽ mang năng lượng dương nhiều hơn. Ví dụ như màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây….

Phong thủy luôn hướng đến việc cân bằng âm dương để giúp mọi vật mọi việc ở trạng thái cân bằng, hài hoà. Mỗi màu sắc phù hợp với mỗi cung mệnh khác nhau của con người. Vì thế, chúng ta cần biết cách lựa chọn gam màu phù hợp với mệnh của mình để phát huy tối đa năng lượng trong cơ thể.

Sau đây, chuyên gia phong thủy sẽ gợi ý cho các bạn cụ thể về gam màu phù hợp với cung mệnh của mình.

Màu sắc ngũ hành trong phong thủy tương ứng số mệnh

Mỗi vật thể khi sinh ra trên trái đất đều có một ngôi sao chiếu mệnh, con người cũng vậy. Tùy vào năm sinh mà mỗi người mang trong mình một cung mệnh khác nhau. Mỗi  mệnh có những màu sắc cụ thể mang lại may mắn. Cụ thể như sau:

Màu sắc ngũ hành trong phong thủy cho người mệnh Mộc

Những ai thuộc cung mệnh Mộc rất phù hợp khi sử dụng các đồ vật mang các màu sắc: Đen, xanh lá cây, nâu hay xanh nước biển. Bởi như chúng ta đã biết, thủy sinh Mộc, vậy nên những màu sắc đại diện cho nước đều mang lại may mắn cho người mệnh mộc.

Màu sắc ngũ hành trong phong thủy cho người mệnh Mộc
Màu sắc ngũ hành trong phong thủy cho người mệnh Mộc

Đặc biệt, nếu kết hợp màu đen và xanh nước biển này với nhau thì người mệnh mộc sẽ gặp được nhiều may mắn, năng lượng tràn đầy. Tuy nhiên những người thuộc cung mệnh này cần tránh sử dụng màu kim loại như trắng, xám, ánh kim.

Vì Kim khắc Mộc nên nếu sử dụng những màu liên quan đến kim loại sẽ gặp phải nhiều trắc trở trong cuộc sống. Vì thế trong những sự kiện quan trọng, người mệnh mộc nên tránh mặc đồ màu trắng, ánh kim để tránh xui xẻo. Và các bạn cũng không nên sơn nhà màu trắng hay mang trang sức phong thủy với gam màu này.

Màu sắc ngũ hành trong phong thủy cho người mệnh Thủy.

Nước tượng trưng cho sự dịu dàng, mềm mại nhưng cũng không kém phần kiên cường, dũng mãnh. Đối với những người thuộc mệnh Thủy, tốt nhất là nên sử dụng những gam màu thuộc hành Kim, hành Mộc và hành Thủy để mang lại may mắn.

Chẳng hạn như màu đen, màu trắng ánh kim hay xanh lam, xanh nước biển…Màu đen đại diện cho sự tinh tế, huyền bí vàng mang lại năng lượng tích cực và thu hút tiền tài cho người mệnh Thủy. Trong khi, đó xanh lam là sắc màu mang đến sự tươi vui và bình yên.

Màu sắc ngũ hành trong phong thủy cho người mệnh Thủy.
Màu sắc ngũ hành trong phong thủy cho người mệnh Thủy.

Kết hợp hai màu sắc này với nhau là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho người mệnh Thủy. Ngoài ra, người mệnh Thủy cũng cần kiêng sử dụng các gam màu của đất như màu nâu, vàng nâu, da cam…

Màu sắc ngũ hành trong phong thủy dành cho người mệnh Hỏa.

Nếu là mệnh Hỏa, bạn nên đồ vật có màu đỏ, màu tím hay màu hồng cho mình. Bởi những gam màu liên quan đến Mộc luôn mang lại điều lành cho người mệnh hỏa.

Trong khi Mộc sinh Hỏa, tương hỗ cho Hoả thì Thủy lại khắc với hỏa. Để tránh gặp Thổ, bạn cũng nên tránh sử dụng màu của nước như đen, xanh nước biển, xanh lam…

Tư vấn màu sắc ngũ hành trong phong thủy cho người mệnh Hỏa.
Tư vấn màu sắc ngũ hành trong phong thủy cho người mệnh Hỏa.

Mệnh Kim nên sử dụng màu sắc ngũ hành phong thủy nào?

Nếu thuộc mệnh Kim, các bạn hãy sử dụng những tông màu sáng, tốt nhất là có ánh kim, ví dụ trắng, xám… Bởi những tông màu này sẽ hỗ trợ cho bản mệnh của bạn rất nhiều.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu tránh tiếp xúc với màu hồng, màu đỏ, màu tím. Bởi đây là những màu sắc thuộc về hành Hoả. Do Hoả khắc kim nên sẽ ảnh hưởng xấu đến thân chủ.

Lựa chọn sử dụng màu sắc ngũ hành phong thủy cho người mệnh Kim
Lựa chọn sử dụng màu sắc ngũ hành phong thủy cho người mệnh Kim

Người mệnh Thổ hợp với những màu gì?

Hầu hết người mệnh thổ đều có tính giản dị, khiêm tốn. Tuy là những con người lặng lẽ, không thích phô trương nhưng họ luôn mang trong mình một tinh thần vững bền kiên trì trong tất cả mọi việc.

Nếu thuộc nhóm người này, các bạn hãy sử dụng những gam màu như nâu, vàng sẫm, vàng tươi hay da cam để đem lại cho mình nhiều may mắn và thành công. Đây bởi đây là những gam màu giúp tái tạo và làm mạnh năng lượng tích cực trong cơ thể bạn.

màu sắc ngũ hành phong thủy cho người mệnh Thổ
màu sắc ngũ hành phong thủy cho người mệnh Thổ

Trái lại, những màu sắc liên quan đến Mộc như xanh lá cây, màu đen… sẽ khiến bạn gặp phải những điều rủi ro, bất hạnh. Nên hãy tránh sử dụng những gam màu đó để giữ cho mình sự bình an.

Trên đây toàn bộ những thông tin về màu sắc ngũ hành trong phong thủy mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Các bạn hãy tìm hiểu kỹ để áp dụng nó trong những việc thực tế như chọn trang phục khi đi thi, đi phỏng vấn, mua đồ trang sức hay mua nhà, xe ….

Hy vọng với sự giúp đỡ nho nhỏ này, bạn và người thân sẽ ngày càng may mắn, an khang và thịnh vượng trong cuộc sống!

Xem thêm:

Giải đáp: Tại sao làm ra tiền mà không giữ được?

Cách sử dụng tiền xu phong thủy như thế nào hiệu quả nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *