Phong thủy bếp ăn: Cách bài trí phù hợp chi tiết nhất

Hướng dẫn cách xác định phong thủy bếp ăn

Phong thủy bếp ăn là luôn là một vấn đề được các gia chủ quan tâm trong quá trình hoàn thiện cho không gian nội trợ quan trọng này.  Bởi theo quan niệm phong thủy thì phòng bếp chính là nơi giữ lửa cho ngôi nhà cũng như là có ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận, sức khỏe cũng như là sự thịnh vượng của gia đình. Theo đó những cách bài trí phong thủy nhà bếp dưới đây là lời khuyên hữu ích cho mọi người.

Phong thủy bếp ăn là gì

Phong thủy bếp ăn là nghệ thuật sắp xếp nhà bếp theo cách có thể tối đa hóa năng lượng, năng suất và sự sáng tạo ẩm thực. Cho dù bạn đang nấu ăn cho riêng mình hay nấu cho người khác, thì vẫn có những nguyên tắc và quy tắc nhất định phải tuân theo.

Để tránh việc bếp núc trở nên hỗn loạn, điều quan trọng là bạn phải biết cách sắp xếp để có thể phát huy được tối đa năng lượng của mình. Giữ cho không gian làm việc của bạn sạch sẽ và ngăn nắp với tất cả các dụng cụ cần thiết cần thiết trong khi nấu ăn.

Việc coi trọng phong thủy bếp ăn sẽ giúp cho gia chủ có được những bữa ăn ngon. Từ đó sức khỏe gia đình được cải thiện và hạnh phúc tăng lên. Vì vậy đây là một trong những căn phòng quan trọng. 

Hướng dẫn cách xác định phương vị phong thủy bếp ăn

Hướng dẫn cách xác định phương vị bếp
Hướng dẫn cách xác định phương vị bếp

Việc xác định phương vị vẫn luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy và có ảnh hưởng trực tiếp đến cát – hung của ngôi nhà. Trong phong thủy quan niệm rằng phương vị của bếp sẽ được xác định theo nguyên tắc tọa hung hướng cát. Hiểu đơn giản hơn chính là cần phải đặt bếp ở vị trí hướng xấu và quay về hướng tốt theo niên mệnh của gia chủ.

Lý giải cho nguyên tắc này, các chuyên gia phong thủy đã chỉ ra rằng việc đặt bếp ở vị trí xấu thì hỏa khí của bếp sẽ có thể trấn áp được tà khí, hung khí. Đồng thời sẽ thiêu đốt đi những điều không may mắn làm ảnh hưởng xấu đến gia đình. Và khi bếp được quay về phía tốt sẽ giúp thu hút những luồng sinh khí của hướng này để nâng cao vượng khí và tài vận cho ngôi nhà.

Xác định vị trí đặt chậu rửa trong phong thủy

Việc bố trí khu vực chậu rửa trong phòng bếp đã không còn xa lạ bởi điều này sẽ giúp cho các công việc nội trợ trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên xét về mặt phong thủy thì bếp mang tính Hỏa còn chậu rửa lại mang tính Thủy. Chính vì vậy trong quá trình bố trí đòi hỏi mọi người cần phải thật cẩn thận để tránh tạo nên sự xung khắc giữa hai nguyên tố ngũ hành này.

Theo lời khuyên của chuyên gia, trong bố trí thì không nên đặt chậu rửa ở gần hoặc đối diện với bếp nấu. Trong thiết kế cách tốt nhất để bố trí hai khu vực này chính là tuân thủ theo nguyên tắc tam giác vàng. Nguyên tắc này không chỉ tạo sự hài hòa về phong thủy mà theo nhân trắc học còn rất tiện lợi cho người nấu nướng. Trường hợp diện tích không cho phép thì bồn rửa cần cách bếp nấu ít nhất 60cm.

Tư vấn vị trí đặt chậu rửa hợp phong thủy bếp ăn
Tư vấn vị trí đặt chậu rửa hợp phong thủy bếp ăn

Lựa chọn vị trí bàn ăn theo phong thủy bếp ăn

Trong điều kiện quỹ đất hiện nay không phải gia đình nào cũng có điều kiện để bố trí không gian phòng ăn độc lập. Thay vào đó việc đặt bàn ăn trong bếp không chỉ vừa tiết kiệm diện tích lại vừa giúp đảm bảo sự thuận tiện cho gia đình. Nhưng khi xét về khía cạnh phong thủy thì việc bố trí bàn ăn tại khu vực này cũng cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Bàn ăn nên lựa chọn những kiểu dáng bàn vuông vắn, hình tròn hay hình oval đồng thời không nên chọn những mẫu bàn ăn có hình thù kì dị hoặc có quá nhiều góc cạnh. Khi bố trí bàn ăn thì mọi người cần cân đối với không gian phù hợp nhưng tránh để đối diện cửa bếp mà tốt nhất nên đặt ở góc khuất. Bàn ghế ăn cũng không nên đặt ở nơi đối diện với bàn thờ của gia đình.

Xác định vị trí đặt bàn ăn phù hợp
Xác định vị trí đặt bàn ăn phù hợp

Tư vấn cách lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh phù hợp

Bởi tủ lạnh là một thiết bị hiện đại nên trong quá trình bố trí phòng bếp đã khiến cho nhiều gia chủ bỏ lỡ. Trong quan niệm phong thủy xa xưa không nhắc đến vật dụng này nhưng trong đời sống hiện nay thì đây là một thiết bị quan trọng và thường được sử dụng thường xuyên. Chính vì vậy để phù hợp với nhịp sống tiến bộ các chuyên gia cũng đã đưa ra những lời khuyên khi bố trí vật dụng này.

Tủ lạnh được quy là mang tính Kim vì vậy không chỉ mặt khoa học mà theo phong thủy cũng khuyên không nên đặt tủ lạnh quá gần hay đối diện trực xung với bếp nấu. Ngoài ra do thiết bị này luôn hoạt động 24/24 không ngừng nghỉ vì vậy các chuyên gia cho rằng không nên đặt tủ lạnh ở các vị trí xấu. Bởi hoạt động của chúng có thể đánh động đến những chòm sao xấu, gây ảnh hưởng không tốt đến gia đình.

Tổng kết

Trên đây chính là tổng hợp những lời khuyên hữu ích khi bố trí phong thủy bếp ăn phù hợp để giúp gia tăng tài vận, mang đến nhiều tài lộc và vận may cho gia đình. Chính vì vậy nếu đang có ý định hoàn thiện không gian nội trợ thì mọi người đừng bỏ qua cẩm nang phong thủy hữu ích này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *